MẬT ONG NGUYÊN CHẤT TỪ THIÊN NHIÊN

VÌ SAO ONG MẬT KHÔNG BAY THẲNG ?

16/02/2023 Ong Mật 233

Aristotle là người đầu tiên ghi lại hành vi hấp dẫn của ong mật, ví dụ như cách đàn ong phối hợp hoạt động của chúng. Những gì trông như một cụm đàn ong đang vỗ cánh một cách ngẫu nhiên có thể là hành vi thông minh.

Một con ong mật đang tìm kiếm thức ăn mới sẽ phát hiện ra một nguồn thức ăn mới, chẳng hạn như hoa mới nở hoặc đồ ăn nhân tạo được đặt bởi các nhà khoa học.

Sau khi thăm viếng, một điều thú vị xảy ra trong vài phút tiếp theo, nhiều con ong khác đến cùng một vị trí. Chúng không đi lại như một nhóm, thay vào đó, mỗi con ong tìm thấy nguồn thức ăn một cách cá nhân.

Làm thế nào những con ong này không có kiến thức trước về địa điểm này lại biết chính xác vị trí đồ ăn? Có thể động vật này giao tiếp với nhau không? Để trả lời câu hỏi này, nhà sinh học người Áo Karl von Frisch đã phát minh ra một loạt các thí nghiệm vào những năm 1940.

Những nhà nghiên cứu tại Georgia Tech đã tái tạo lại các thí nghiệm tiên phong của Frisch bằng cách sử dụng một tổ quan sát hiện đại. Hai nguồn thức ăn được đặt ở các hướng khác nhau xa tổ ong. Khi mỗi con ong mật đến thăm hai nguồn thức ăn, nó được đánh dấu bằng một chấm sơn nhỏ. Một màu sơn riêng biệt được sử dụng ở mỗi trạm.

Do đó, khi một con ong trở về tổ ong, có thể dễ dàng xác định nguồn thức ăn mà nó đã ghé thăm. Trước khi von Frisch, các nhà khoa học khác đã quan sát thấy rằng các con ong trở lại có xu hướng vẫy đuôi một cách kích động theo một mô hình số 8 trước khi chia sẻ phấn hoa và mật đã thu thập với đồng loại.

Ong trở về từ một nguồn thức ăn thực hiện một phiên bản xoay của múa được thực hiện bởi các ong khác. Đáng kinh ngạc là góc quay chính xác phù hợp với góc giữa các trạm cho ăn và tổ ong.

Điều này phải là một gợi ý về bí ẩn về cách mà ong có thể chia sẻ thông tin về vị trí thức ăn. Thông qua thêm các thử nghiệm, các chi tiết về ngữ pháp của ngôn ngữ múa của ong mật bắt đầu được tiết lộ. Múa tận dụng hai công cụ cơ bản có sẵn cho ong mật, đó là khả năng nhìn thấy ánh sáng cực tím và có cường độ phân cực.

Chúng cho phép ong xác định vị trí của Mặt Trời vào mọi thời điểm. Ánh sáng cực tím có thể xuyên qua đám mây dày hoặc sương mù. Ngoài ra, khi ánh sáng từ Mặt Trời đi qua khí quyển, nó bị phân cực theo một hướng hướng về phía Mặt Trời khi được nhìn từ trái đất. Các thiết bị như kính râm phân cực hoặc mắt ong mật có thể phát hiện hướng này và xác định vị trí của Mặt Trời ngay cả khi nhìn ở hướng ngược lại.

Điều này cho phép ong có loại la bàn mặt trời, giúp chúng luôn biết vị trí chính xác của Mặt Trời trên bầu trời. Môi trường của ong mật dường như luôn trỏ về phía Mặt Trời.

Ngoài ra, ngoài la bàn mặt trời này, ong còn sở hữu một đồng hồ trong cơ thể, được điều chỉnh tốt đủ để ong có thể liên tục ước tính vị trí mới của Mặt Trời khi nó di chuyển trên bầu trời. Nhờ đó, một con ong mật có thể biết được hướng hiện tại của Mặt Trời ngay cả sau khi đã mất nhiều giờ trong tổ tối mịt.

La bàn mặt trời và đồng hồ nội bộ của ong cung cấp một điểm tham chiếu chung khác, là Mặt trời. Bằng cách kết hợp hai hằng số toàn cầu này, ong tạo ra một ngôn ngữ đơn giản bên trong tổ.

Phía trên, xa khỏi trọng lực, thay thế cho vị trí của Mặt trời. Góc mà ong múa so với Hướng lên này là góc mà ong sẽ bay ra xa khỏi Mặt trời để tìm bông hoa mục tiêu.

Ví dụ, nếu ong nhảy lên trực tiếp, các ong khác biết rằng chúng có thể tìm thấy hoa bằng cách bay trực tiếp về phía Mặt trời. Nếu một con ong nhảy múa 90 độ sang trái, các con ong khác sẽ bay 90 độ sang trái so với Mặt trời. Nếu nó cúi xuống, nó sẽ cho biết cho những con ong khác biết bay trực tiếp ra xa khỏi Mặt trời.

Trong suốt ngày, ong sẽ sử dụng đồng hồ nội bộ của nó để điều chỉnh cho chuyển động của Mặt trời trên bầu trời. Nhờ vậy, đồng nghiệp của nó luôn biết hướng đúng để đi để tìm thức ăn.

Phần giữa của điệu nhảy của ong cũng chứa thông tin về khoảng cách đến nguồn thức ăn. Khoảng thời gian nhảy múa lâu có nghĩa là thức ăn cách xa hơn, thời gian ngắn hơn có nghĩa là thức ăn gần hơn.

Nó thường tăng thời lượng của phần này lên một giây cho mỗi kilômét khoảng cách đến thức ăn. Khi thức ăn nằm trong vài mét của tổ, điệu nhảy sẽ ngắn khiến cho con ong nhảy tròn.

Khi quay trở lại từ một nguồn thức ăn, con ong thực hiện một phiên bản nhảy múa được xoay so với những con ong khác. Đáng kinh ngạc là góc quay trùng với góc giữa trạm cho ăn và tổ. Việc này phải là một manh mối về bí ẩn về cách mà ong có thể chia sẻ thông tin.

Quý khách mua sản phẩm của công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0973.745.279 Zalo: 0973.745.279 Facebook: @matonghienthao Địa chỉ: 68 Trần Phú, TT Eakar, Daklak
admin
Từ khoá: , , ,

VÌ SAO ONG ĐỰC BỊ ĐUỔI RA KHỎI TỔ ?

18/02/2023 Ong Mật 114

Ong mật có chiến lược sinh tồn khác với các loài ong khác. Kế hoạch của chúng là cả tổ của mình phải sống sót qua mùa đông. Các ong thợ với phấn hoa vàng dính trên chân trở về tổ để xả hàng hóa của mình. Nhưng một số thành viên của tổ bị […]

VÌ SAO ONG MẬT LẠI QUAN TRỌNG VỚI HỆ SINH THÁI

12/02/2023 Ong Mật 210

Chúng có thể quan trọng hơn được không? Đây là một chữ B với hai chữ E bởi vì hôm nay chúng ta sẽ xem xét mức độ quan trọng của ong cho hành tinh của chúng ta. Oh, đừng quá suy nghĩ! Chúng không chỉ giữ cho mình bay mãi mà còn tạo ra […]

SỨC MẠNH CỦA ĐÀN ONG MẬT

10/02/2023 Ong Mật 104

Đưa ra quyết định lớn thậm chí có thể rất khó khăn sau khi xem xét tất cả các ý kiến và giải pháp. Suy nghĩ và lựa chọn những gì bạn nghĩ là giải pháp tốt nhất nhưng luôn luôn có một nỗi sợ hãi mà bạn sợ sẽ chọn sai. Để giảm bớt […]

LÀM GÌ KHI BỊ ONG MẬT CHÍCH ?

10/02/2023 Ong Mật 195

Trong chúng ta ắt hẳn từng nhìn thấy một tổ Ong Mật, nếu bạn ở vùng quê thì có thể từng bị ong mật chích rồi. Vậy thì chúng có nguy hiểm không ? Làm gì khi bị ong mật chích và vì sao chúng lại chích chúng ta. Cùng Mật Ong Hiền Thảo tìm […]

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 195