MẬT ONG NGUYÊN CHẤT TỪ THIÊN NHIÊN

SỨC MẠNH CỦA ĐÀN ONG MẬT

10/02/2023 Ong Mật 103

Đưa ra quyết định lớn thậm chí có thể rất khó khăn sau khi xem xét tất cả các ý kiến và giải pháp. Suy nghĩ và lựa chọn những gì bạn nghĩ là giải pháp tốt nhất nhưng luôn luôn có một nỗi sợ hãi mà bạn sợ sẽ chọn sai.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi đó, nhiều người trong chúng ta tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè hoặc thậm chí là người lạ trên Internet với niềm tin rằng hai hoặc nhiều ý kiến tốt hơn là một.

Kiểu ra quyết định này rất giống như có một loại tâm trí nghịch, nơi một một số lượng lớn các cá nhân chia sẻ kiến thức với nhau tạo ra một trí tuệ tập thể.

Điều này thường dẫn đến quyết định thông minh hơn giữa các nhóm, hơn là những gì một cá nhân có thể hoàn thành một mình và lập luận này thường được sử dụng trong khoa học.

Vì Sao Ong Mật Có Thể Giao Tiếp Với Nhau ?

Những câu chuyện hư cấu từ tổ ong thực sự tồn tại trong cuộc sống thực, có rất nhiều những ví dụ tuyệt vời về điều này trong tự nhiên nhưng một nổi bật và nó đến từ côn trùng đã truyền cảm hứng cho cụm từ trí tuệ tổ ong, nơi đầu tiên những con ong, những con côn trùng này sử dụng để giao tiếp dựa trên ngôn ngữ để cung cấp thông tin cho nhau.

Những con ong mật có thông tin quan trọng và tập thể sẽ đưa ra quyết định mạnh mẽ, nhưng phương pháp giao tiếp của họ không phải là những gì bạn có thể mong đợi.

Chúng truyền tải thông điệp thông qua khiêu vũ và điệu nhảy của riêng nó để có thể giao tiếp với các đồng nghiệp của họ, khoảng cách hướng đi, chất lượng thực phẩm, nguồn nước và vị trí của những bông hoa… có thể có nguồn lương thực hoặc nguy hiểm gần đó.

Và đáng ngạc nhiên nhất là chúng thậm chí có thể sử dụng ngôn ngữ của chúng để tranh luận, loại hành vi tập thể này rất mạnh mẽ và kết nối giữa những con ong sâu sắc đến mức các nhà khoa học đang bắt đầu hiểu rằng một đàn ong hoạt động rất giống một sinh vật đơn lẻ.

Trên thực tế, nó rất giống bộ não con người và chúng ta nghiên cứu làm thế nào những điều này đáng chú ý. Sinh vật tương tác có thể tiết lộ câu trả lời về cách tâm trí của chúng ta đưa ra quyết định mặc dù chỉ có khoảng 10 phần trăm là đúng.

Loài ong mật có tổ chức rất xã hội thực sự như giống ong apis mellifera hoặc ong mật phương tây là phổ biến nhất của khoảng 12 loài ong mật mà chúng tạo ra các vùng đất mới với một con ong chúa để sinh sản.

Ong chúa và một số ít ong đực có thể là nhà của hàng chục ngàn con ong và tất cả của các hoạt động được thực hiện bởi những con ong được tổ chức phức hợp và sự giao tiếp giữa các cá nhân.

Vào đầu những năm 1900, các nhà khoa học tin rằng những con ong có thể truyền đạt sự hiện diện của các nguồn thực phẩm gần đó thông qua mùi hương. Hương thơm của hoa bám vào cơ thể ong và cảnh báo đồng loại của nó sự hiện diện lân cận của chúng.

Theo lý thuyết này, những con ong khác chỉ cần tìm kiếm trong một khoảng mở rộng vòng tròn cho đến khi họ phát hiện ra những bông hoa với hương thơm như trên.

Nhưng vào năm 1944, Carl Von Frisch một giáo sư tại đại học mMunich đã khám phá ra và biến giả định này lần đầu được khám phá mà cuối cùng đã giành chiến thắng khiến ông ấy được giải Nobel.

Von Drisch nhận thấy rằng sau khi quan sát những con ong trinh sát trở về, những con ong thợ khác đã tìm kiếm những bông hoa với sự chính xác, phù hợp với mùi hương ở khắp mọi nơi xung quanh tổ ong nhưng chỉ trong vùng lân cận chính xác của nơi con ong kiếm ăn đã ở ngay cả khi con ong đó đã ở rất xa bằng cách nào đó vị trí chính xác của nguồn thực phẩm đã được giao tiếp bởi những con ong trinh sát.

Khi Von Frisch quan sát đàn ong của mình nhiều hơn, ông phát hiện ra rằng những con ong trở về liên tục lắc lư chạy và quay tròn trong các vòng tròn bên trong tổ ong, sau đó anh ta nhận ra rằng hiệu suất này là một tái hiện thu nhỏ của con ong trinh sát gần đây bên ngoài tổ ong và chúng chỉ ra vị trí của nguồn thực phẩm nó vừa tìm thấy.

Von Frisch đã phát hiện ra giao tiếp thông qua khiêu vũ, và với nó những con ong thu hoạch mật có thể chia sẻ thông tin về hướng đi và khoảng cách đến những mảng hoa đầy mật hoa và phấn hoa với các thành viên khác.

Điệu nhảy giao tiếp này của chúng được gọi là điệu nhảy lắc lư và tính năng chính của nó là lắc lư chạy xung quanh, nơi họ lắc lư trở lại và tiến về phía trước trong khi chạy trên một đường thẳng.

Thời gian chạy cho người khác biết ong phải bay bao xa, vòng quay hiển thị cho khoảng một nghìn mét và góc chạy của chúng so với đường thẳng đứng cho những con ong khác biết góc của hành trình ra bên ngoài liên quan đến mặt trời. (Tức là chúng xác định hướng đi nhờ mặt trời.)

Ví dụ nếu con ong nhảy múa góc 45 độ về bên phải của phương thẳng đứng, nguồn thực phẩm sẽ là 45 độ bên phải vị trí của mặt trời. Ngoài việc nhảy múa con ong còn tiết ra một số mật hoa mà nó lấy được, điệu nhảy kết hợp với mùi của bông hoa vẫn còn vương vấn trên.

ong đang nhảy giúp các con ong khác xác định vị trí chính xác cùng mùi vị của nguồn thức ăn mà chúng sắp khai thác. Giao tiếp mọi thứ thông qua khiêu vũ cũng như cho ví dụ như một điệu nhảy run rẩy nơi họ lắc lư tiến và lùi và bên này sang bên kia

nói với những người khác rằng ong thợ có thể mang về rất nhiều mật hoa ong là cần thiết để chế biến nó thành mật ong. Nhưng không phải mọi cuộc trò chuyện của ong đều là về nguồn thực phẩm và không phải mọi mảnh của giao tiếp là con đường một chiều.

Giao tiếp một cái gì đó với những con ong còn lại có thể sử dụng các phương pháp giao tiếp tương tự để thảo luận về các lựa chọn trong tương lai của tổ ong và sau đó đưa ra quyết định dân chủ của một tập thể. Hành vi rất hiếm thấy ở động vật. Đặc biệt nhất là tính xã hội và cộng đồng.

Xây Dựng Một Tổ Ong Mới

Vào cuối mùa xuân và mùa hè, ong mật trong tổ trở nên quá đông đúc, đây là khoảng thời gian để ong mật tìm một ngôi nhà mới. Một phần ba số ong thợ ở lại và nuôi một nữ hoàng mới và hai phần ba số ong thợ cùng với nữ hoàng cũ bắt đầu tìm kiếm một tổ mới.

Nhiệm vụ bắt đầu với bầy đàn là lúc tụ tập tại một địa điểm tạm thời, có thể là nhánh hoặc bụi cây bên ngoài tổ ong cũ. Từ đây các trinh sát sẽ đi ra ngoài và tìm kiếm các vị trí làm tổ thích hợp. Một là một lỗ cây rỗng hoặc một ống khói bỏ hoang hoặc chuồng chim, hốc đá.

Những con ong đang tìm kiếm một nơi sẽ được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi hoặc thời tiết và đủ lớn cho tổ ong mới. Kích thước có lẽ là quan trọng nhất vì bất kỳ tổ ong nào quá nhỏ không thể lưu trữ đủ mật ong để chúng sống qua mùa đông.

Khi một con ong tìm thấy một vị trí mà nó thích, nó trở lại nhóm và lắc lư khiêu vũ nói với những người khác nơi địa điểm làm tổ tiềm năng, Đây là lúc những con ong khác tự kiểm tra xem, nếu những con ong thợ thích, nó họ sẽ quay lại và thực hiện cùng một điệu nhảy theo cùng một hướng.

Nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng, mọi ý kiến luôn là sự lựa chọn tốt nhất và đây là nơi một cuộc tranh luận sôi nổi bắt đầu. Đây là một ví dụ về cách các cuộc tranh luận thường xảy ra từ một trong những nghiên cứu đầu tiên về các cuộc tranh luận của loài ong.

Năm 1951, vào ngày đầu tiên hai con ong trinh sát tìm tổ mới đã được xác định và thông báo tới những con ong khác, 1500 mét về phía bắc trong khi con ong kia đã báo cáo một địa điểm khác cách đó 300 mét đông nam.

Hôm sau 11 con ong đã nhảy vũ điệu giao tiếp đã được xác định về một tổ ong cách đó1500 mét về phía bắc . Hai con khác nhảy ủng hộ địa điểm 300 mét về phía đông nam và sáu con khác khác nhảy múa về các địa điểm mới hoàn toàn.

Vào ngày hôm sau trời mưa và chỉ có hai vũ công mới ghi lại một tổ ong phía bắc và bên kia báo cáo một tổ ong mới 400 mét về phía tây nam. Vào ngày hôm sau nhiều tổ ong mới đã được báo cáo nhưng thú vị là trang tổ ong ở phía bắc là có lẽ không còn được hỗ trợ bởi vì mưa rò rỉ vào trong tổ.

Điều này cho thấy nó không phải là một ứng cử viên sáng giá, sau tất cả trong vài ngày tới nhiều tuần,các tổ ong đã được điều tra và báo cáo nhưng chỉ quan tâm đến hầu hết trong số họ cuối cùng chỉ có khả năng tổ ong ở vị trí 300 mét về phía đông nam giữ những con ong.

quan tâm toàn bộ thời gian, bởi chiều ngày thứ tư đàn ong nhảy múa để ủng hộ tổ mới phía đông nam chiếm ưu thế hoàn toàn với 61 con ong nhảy múa khác và chỉ có hai con ong giữ ra cho các tổ ong khác vào sáng hôm sau.

Quyết định đã được nhất trí, bầy đàn sau đó đã bay chuyến bay 300 mét tới đông nam và cư trú tại bức tường của một tòa nhà bỏ hoang bởi phân tích các cuộc tranh luận về tổ ong mới như thế này là chìa khóa để ra quyết định của cả đàn ong.

Quá trình trở nên rõ ràng, cuộc tranh luận đầu tiên bắt đầu với việc thu thập thông tin, giai đoạn mà nhiều lựa chọn thay thế được đưa vào bàn để thảo luận. Cuộc tranh luận sau đó tiến triển với tất cả hoặc gần như tất cả các con ong chỉ ủng hộ cho một tổ ong và chỉ ra rằng một sự đồng thuận đã đạt được và trong tất cả những điều này quá trình được phân phối cao liên quan đến hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm cá nhân.

Tất cả các dấu hiệu của một nền dân chủ xử lý các điệu nhảy họ biểu diễn rất phức tạp và chỉ ra rất nhiều nhận thức, khả năng những con ong phải nhớ vị trí của tài nguyên hoặc tổ mới cũng như vị trí của mặt trời và dịch thông tin đó sang một vũ điệu ong.

Khán giả sau đó phải xem cái này và dịch nó thành hướng mà sau đó họ sẽ làm theo, điều này cùng với quyết định phối hợp bay đi theo cùng một hướng và đồng thời ủng hộ ý tưởng rằng một con ong trong bầy hoạt động như thể nó là một siêu sinh vật và các nhà khoa học gần đây đã nhận ra nó thậm chí còn sâu sắc hơn là cách ong làm việc cùng nhau và rất giống cách các tế bào thần kinh riêng lẻ trong bộ não con người làm việc cùng nhau và nghiên cứu hành vi của họ có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc vào tâm trí của chúng ta.

Vì Sao Chúng Liên Kết Chặt Chẽ Như Vậy ?

các quy luật tâm sinh lý giải thích mối quan hệ giữa các kích thích trong thế giới thực và nhận thức về những kích thích đó của bộ não từ những sinh vật tuân theo các quy luật này thậm chí những cái khá đơn giản như định luật weber phát biểu rằng sự thay đổi trong một kích thích sẽ được chú ý là một tỷ lệ không đổi của ban đầu.

Ví dụ kích thích nó có thể mất bốn cân trước khi bạn nhận thấy ba lô của bạn trở nên nặng hơn nếu ba lô của bạn là đã chất đầy sách nặng. Luật nói rằng bộ não chậm hơn để đưa ra quyết định khi số lượng lựa chọn thay thế tăng và luật của pieron nói rằng bộ não đưa ra quyết định nhanh hơn khi tùy chọn để quyết định là cao. Chất lượng các luật này giúp liên kết các nhận thức của bộ não về thực tế với thực tế

thực tế và rất quan trọng khi thực hiện quyết định nhiều sinh vật tuân theo những luật thậm chí động vật đơn giản như cá hoặc côn trùng. ví dụ có thể phân biệt giữa một trường học lớn và một con nhỏ chọn tham gia cái lớn hơn miễn là kích thước sự khác biệt là đủ lớn để họ có thể nhận ra nó nhưng làm những pháp luật chỉ giải thích một cá nhân.

bộ não của lý tưởng và hành vi những luật này cũng có thể áp dụng cho toàn bộ đàn ong như một đơn vị năm 2018 các nhà khoa học bắt đầu nhận được trả lời họ đã phân tích các tổ ong như thế nào và đưa ra quyết định giữa các tổ ong khác nhau.

Chất lượng và so sánh dữ liệu với một vài quy luật tâm sinh lý để xem làm thế nào tốt nhất, luật pháp đã được tuân thủ và nó hóa ra đàn ong đi theo pháp luật chặt chẽ. Nó tuân theo luật của weber và rằng ong đã có thể chọn tổ ong chất lượng nếu và khi cao hơn chất lượng chẳng hạn như kích thước lớn hơn vượt quá sự khác biệt đáng chú ý tối thiểu.

Cũng phát hiện ra rằng đàn ong đưa ra quyết định chậm hơn khi số lượng của các tổ ong thay thế tăng lên và rằng đàn ong đã nhanh hơn để thực hiện một quyết định giữa hai yếu tố chất lượng cao. Một tổ ong chất lượng cao so với hai tổ chất lượng thấp. Quy luật tương tự như bộ não khi thực hiện quyết định tập thể những phát hiện này đưa ra hỗ trợ nhiều hơn cho ý tưởng rằng con ong thuộc địa tồn tại như siêu sinh vật hoạt động trên thế giới giống như một sinh vật hoàn chỉnh duy nhất sẽ và chỉ vì đàn ong tương tự như toàn bộ, do đó, bộ não của từng con ong hoạt động giống như một tế bào thần kinh duy nhất trong não người quyết định được đưa ra khi thần kinh đơn lẻ sóng lửa của tín hiệu điện hóa.

Trong đàn ong, quyết định được thực hiện khi từng con ong giao tiếp với nhau khám phá thông qua một màn hình trực quan để những con ong khác và nếu những con ong cũng làm theo luật như tế bào thần kinh sau đó quan sát chúng có thể dẫn đến một sự hiểu biết tốt hơn của chúng tôi tâm trí của chính mình và nhanh hơn quá quan sát đàn ong dễ dàng hơn nhiều so với cố gắng để quan sát các tế bào thần kinh của một bộ não trong khi một con người đưa ra quyết định bằng cách hiểu những điểm tương đồng này, chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu tâm sinh lý như thế nào.

Luật hoạt động với nhiều dữ liệu hơn, ong có thể dạy chúng ta cách toàn bộ tâm lý của chúng ta phát sinh từ một vài hành động hóa học từ một vài ô được kết nối và bên ngoài hiểu được tâm trí của chính chúng ta các nhà khoa học máy tính đã tạo ra rất nhiều các thuật toán khác nhau dựa trên phương pháp ra quyết định một mô hình ra quyết định phổ biến là thuộc địa ong nhân tạo hoặc thuật toán abc, nó được sử dụng để tối ưu hóa các vấn đề trong đó.

Người dùng đang tìm kiếm thứ tốt nhất có thể giải pháp giữa nhiều lựa chọn khác nhau trong mô hình này, mỗi giải pháp ứng cử viên là như một nguồn thực phẩm và chất lượng của dung dịch đó gần giống với lượng mật hoa nó giữ nó bắt đầu bằng một số của những con ong làm việc tại mỗi thức ăn nguồn.

sau đó họ đi ra ngoài để thực phẩm lân cận
nguồn và so sánh lượng mật hoa
với nguồn trước đó họ chỉ
ghi nhớ thông tin tốt nhất
nguồn thức ăn họ tìm thấy sau một số
số bước họ chia sẻ
thông tin với những con ong xem người sau đó
chọn những gì họ nghĩ là thực phẩm tốt nhất
nguồn và các nguồn không
đã chọn bị bỏ rơi
điều này tiếp tục cho đến khi thức ăn ngon nhất
nguồn hoặc giải pháp được xác định này
Thuật toán đã được sử dụng để giải quyết nhiều
các vấn đề kỹ thuật trong thế giới thực trên một
nhiều lĩnh vực chẳng hạn
kỹ sư điện đã sử dụng nó để
xác định vị trí tối ưu của năng lượng mặt trời
bảng điều khiển khi chúng ở một phần
các kỹ sư hàng không vũ trụ đã sử dụng nó
để lập kế hoạch quỹ đạo tái nhập cảnh của
phương tiện siêu thanh và máy tính
các nhà khoa học đã sử dụng nó để vạch ra con đường
của robot chứng minh sức mạnh thực sự của
hive tâm giao điểm của sinh học
và khoa học máy tính là một điều thú vị
như những cách khác nhau chúng ta có thể giải quyết thực tế
vấn đề thế giới với các giải pháp mà
thiên nhiên đã được thực hiện về cơ bản
thuật toán vô hạn là trung tâm của
điều này và trong khi chúng có vẻ phức tạp là
dễ quấn đầu hơn bạn
có thể nhận ra
nếu bạn đã từng bị trì hoãn bởi mờ đục
ngôn ngữ mã hóa nhưng thực sự muốn học
cách các thuật toán hoạt động hoặc thậm chí bắt đầu thực hiện
của riêng bạn, bạn nên đăng ký
rực rỡ rực rỡ có thể giúp bạn học
làm thế nào để lập trình mà không cần phải đào
thông qua cỏ dại của cú pháp mã hóa
thông qua những thử thách tương tác thú vị này
bạn chỉ cần di chuyển xung quanh các khối này
mã giả và sau đó bạn có thể nhận được
phản hồi ngay lập tức về kết quả của bạn đó là
một cách tốt để hiểu làm thế nào máy tính
các thuật toán hoạt động và sau đó khi bạn có
mà xuống cú pháp mã hóa trở thành một
ít đáng sợ hơn tôi không có
nền khoa học máy tính ở tất cả nhưng
gần đây nó ngày càng trở nên nhiều hơn
quan trọng đối với tôi để hiểu nó khi
làm những video này vì nó là một chủ đề mà
liên tục xuất hiện thuật toán rực rỡ
khóa học cơ bản đã giúp tôi học
rằng các thuật toán thực sự chỉ là một tập hợp các
hướng dẫn và đặt chúng lại với nhau
để có được máy tính để làm những gì bạn muốn
giống như một câu đố thực sự thú vị nếu bạn muốn
muốn dùng thử tuyệt vời miễn phí và
được giảm 20 đô la một năm khi học từ gốc nhấp chuột
liên kết trong mô tả xuống bên dưới
hoặc truy cập rực rỡ.org
khoa học thực sự
như mọi khi cảm ơn vì đã xem và nếu
bạn đang tìm kiếm một cái gì đó khác để
xem ngay bây giờ bạn có thể xem của chúng tôi
video trước sinh học điên rồ của
chuồn chuồn hoặc kỹ thuật thực tế mới nhất
video gỡ lỗi một phổ biến và
hình ảnh bí ẩn của những chiếc máy bay có
đã lưu hành internet trong nhiều năm

Quý khách mua sản phẩm của công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0973.745.279 Zalo: 0973.745.279 Facebook: @matonghienthao Địa chỉ: 68 Trần Phú, TT Eakar, Daklak
Trần Nhật Trường
Từ khoá: , ,

VÌ SAO ONG ĐỰC BỊ ĐUỔI RA KHỎI TỔ ?

18/02/2023 Ong Mật 114

Ong mật có chiến lược sinh tồn khác với các loài ong khác. Kế hoạch của chúng là cả tổ của mình phải sống sót qua mùa đông. Các ong thợ với phấn hoa vàng dính trên chân trở về tổ để xả hàng hóa của mình. Nhưng một số thành viên của tổ bị […]

VÌ SAO ONG MẬT KHÔNG BAY THẲNG ?

16/02/2023 Ong Mật 230

Aristotle là người đầu tiên ghi lại hành vi hấp dẫn của ong mật, ví dụ như cách đàn ong phối hợp hoạt động của chúng. Những gì trông như một cụm đàn ong đang vỗ cánh một cách ngẫu nhiên có thể là hành vi thông minh. Một con ong mật đang tìm kiếm […]

VÌ SAO ONG MẬT LẠI QUAN TRỌNG VỚI HỆ SINH THÁI

12/02/2023 Ong Mật 208

Chúng có thể quan trọng hơn được không? Đây là một chữ B với hai chữ E bởi vì hôm nay chúng ta sẽ xem xét mức độ quan trọng của ong cho hành tinh của chúng ta. Oh, đừng quá suy nghĩ! Chúng không chỉ giữ cho mình bay mãi mà còn tạo ra […]

LÀM GÌ KHI BỊ ONG MẬT CHÍCH ?

10/02/2023 Ong Mật 195

Trong chúng ta ắt hẳn từng nhìn thấy một tổ Ong Mật, nếu bạn ở vùng quê thì có thể từng bị ong mật chích rồi. Vậy thì chúng có nguy hiểm không ? Làm gì khi bị ong mật chích và vì sao chúng lại chích chúng ta. Cùng Mật Ong Hiền Thảo tìm […]

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 195