MẬT ONG NGUYÊN CHẤT TỪ THIÊN NHIÊN

LÀM GÌ KHI BỊ ONG MẬT CHÍCH ?

10/02/2023 Ong Mật 197

Trong chúng ta ắt hẳn từng nhìn thấy một tổ Ong Mật, nếu bạn ở vùng quê thì có thể từng bị ong mật chích rồi. Vậy thì chúng có nguy hiểm không ? Làm gì khi bị ong mật chích và vì sao chúng lại chích chúng ta. Cùng Mật Ong Hiền Thảo tìm hiểu nhé.

Làm Gì Khi Bị Ong Mật Đốt ?

Nếu bạn Bị Ong Mật Chích, hãy làm theo các bước sau để giải quyết tình trạng:

Rửa ngay lập tức với nước: Rửa nơi bị chích với nhiều nước lạnh nhanh chóng để loại bỏ nọc ong trên da.

Dùng bột muối hoặc soda: Nếu da vẫn còn nóng và đau, bạn có thể sử dụng bột muối hoặc soda để giảm đau và làm mát da.

Sử dụng kem giảm đau hoặc dầu gội: Nếu vẫn còn đau, bạn có thể sử dụng kem giảm đau hoặc dầu gội chứa menthol để giảm đau và làm mát da.

Tìm sự điều trị từ bác sĩ: Nếu bạn cảm thấy đau nặng hoặc có các dấu hiệu như đỏ, bọng hoặc mụn, hãy tìm sự điều trị từ bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu.

Lưu ý: Nếu bạn dễ bị alergi hoặc có lịch sử dị ứng, hãy tránh sử dụng Mật Ong và tìm sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Vì Sao Ong Mật Lại Chích ?

Đây là bản năng của loài ong mật để tự vệ. Chúng là loài côn trùng nhỏ sống trong tự nhiên và phải cần vũ khí để tồn tại trong cuộc sống. Nọc ong là một sản phẩm từ con ong giúp chúng tự vệ lại kẻ thù.

Khi nhận thấy nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra với mình và đàn ong, ong mật sẵn sàng lao ra tấn công mặc dù chúng sẽ chết ngay sau đó. Khi chích kẻ thù, nọc ong cùng với ruột sẽ dính lại trên da của đối phương. Điều này khiến con ong không thể sống tiếp sau đó.

Tại Sao Ong Mật Chết Khi Chích ?

Điều ngạc nhiên là từ quan điểm tiến hóa thì việc một con ong chết sau khi chích là hợp lý. Những con ong thợ giúp bảo vệ tổ và không có nhiệm vụ sinh sản, nên để đảm bảo duy trì nòi giống đây là cách duy nhất chúng có thể giúp bảo vệ cho tổ ong và những con ong có khả năng sinh sản.

Ong thợ là những người lính cảm tử của bầy ong. Chúng thu thập phấn hoa, mật hoa, và bảo vệ tổ ong. Tất cả ong thợ đều là những con cái vô sinh. Chỉ có ong chúa đẻ trứng và ong đực thụ tinh. Loài ong sinh sôi nảy nở qua quá trình được gọi là tách đàn: một nửa bầy ong sẽ rời khỏi bầy và đi nơi khác xây tổ mới.

Quay lại chủ đề chính, khi ong thợ chịu trách nhiệm bảo vệ tổ, chúng là những con duy nhất trong bầy có khả năng tấn công (chích), không như ong đực. Ong chúa chỉ tấn công để tạo uy thế với những con ong chúa khác.

Theo một cách diễn giải khác, sự hy sinh của những con ong thợ là cần thiết để chống trả những kẻ trộm ấu trùng và Mật Ong Nguyên Chất, đảm bảo sự sinh tồn của cả bầy.

Có hai thuyết tiến hóa liên quan đến điều thú vị này.

Thuyết đầu tiên cho rằng ngòi ong đã phát triển từ sớm trong quá trình tiến hóa, ngay cả trước khi các loài động vật có vú xuất hiện.

Thuyết thứ hai thì cho rằng cả ong và động vật có vú đã phát triển cùng thời điểm. Việc mất đi ngòi ong khi tấn công một loài động vật có vú là nhằm để chiếm ưu thế hơn vì như vậy chúng sẽ tiêm được nhiều chất độc vào cơ thể đối thủ hơn. Cùng lúc đó, nó sẽ phát ra tín hiệu tấn công cho những con ong ở gần đó.

Tác Dụng Dân Gian

Một số quan niệm gian dân thường sử dụng nọc ong như một bài thuốc cữa trị đau lưng, đau bả vai, nhức mỏi cơ bắp. Việc dùng một con Ong Chích làm chỗ đau có thể đả thông máu huyết và giảm tình trạng đau nhức dai dẳng.

Tuy nhiên, với những người bị dị ứng hoặc trẻ nhỏ không nên sử dụng nọc ong vì chúng có những triệu chứng khác như ngứa, sưng, nổi đỏ. Nếu bị bệnh tim mạch thì còn có thêm triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tức ngực.

Quý khách mua sản phẩm của công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0973.745.279 Zalo: 0973.745.279 Facebook: @matonghienthao Địa chỉ: 68 Trần Phú, TT Eakar, Daklak
Trần Nhật Trường
Từ khoá: , ,

VÌ SAO ONG ĐỰC BỊ ĐUỔI RA KHỎI TỔ ?

18/02/2023 Ong Mật 114

Ong mật có chiến lược sinh tồn khác với các loài ong khác. Kế hoạch của chúng là cả tổ của mình phải sống sót qua mùa đông. Các ong thợ với phấn hoa vàng dính trên chân trở về tổ để xả hàng hóa của mình. Nhưng một số thành viên của tổ bị […]

VÌ SAO ONG MẬT KHÔNG BAY THẲNG ?

16/02/2023 Ong Mật 234

Aristotle là người đầu tiên ghi lại hành vi hấp dẫn của ong mật, ví dụ như cách đàn ong phối hợp hoạt động của chúng. Những gì trông như một cụm đàn ong đang vỗ cánh một cách ngẫu nhiên có thể là hành vi thông minh. Một con ong mật đang tìm kiếm […]

VÌ SAO ONG MẬT LẠI QUAN TRỌNG VỚI HỆ SINH THÁI

12/02/2023 Ong Mật 210

Chúng có thể quan trọng hơn được không? Đây là một chữ B với hai chữ E bởi vì hôm nay chúng ta sẽ xem xét mức độ quan trọng của ong cho hành tinh của chúng ta. Oh, đừng quá suy nghĩ! Chúng không chỉ giữ cho mình bay mãi mà còn tạo ra […]

SỨC MẠNH CỦA ĐÀN ONG MẬT

10/02/2023 Ong Mật 104

Đưa ra quyết định lớn thậm chí có thể rất khó khăn sau khi xem xét tất cả các ý kiến và giải pháp. Suy nghĩ và lựa chọn những gì bạn nghĩ là giải pháp tốt nhất nhưng luôn luôn có một nỗi sợ hãi mà bạn sợ sẽ chọn sai. Để giảm bớt […]

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 104