MẬT ONG NGUYÊN CHẤT TỪ THIÊN NHIÊN

CÁC LOẠI ONG TRONG TỔ ONG MẬT

24/01/2023 Ong Mật 176

Tổ ong là một cấu trúc xã hội phức tạp để đàn ong sinh sống, phát triển và sản xuất mật ong. Ong mật là một loài côn trùng tự nhiên và sống trong môi trường tự nhiên hoặc các khu vực có cây, hoa.

Tổ ong có khả năng sản xuất mật ong với sự giúp đỡ của một số vi khuẩn và nấm. Mời bạn tìm hiểu về Các Loại Ong Trong Tổ Ong Mật ở nội dung dưới đây.

Ong Chúa

Ong Chúa là trung tâm của tổ Ong Mật, nó đồng hành với đàn ong mà bạn nhìn thấy. Ong chúa cũng là con ong lớn nhất trong tổ và cơ thể của nó được hình thành đặc biệt để đẻ trứng.

Vì bất kỳ lý do gì mà đàn ong cần một ong chúa mới, chúng sẽ tiết ra Sữa Ong Chúa bổ sung được đưa đến ấu trùng đã chọn trong các ô lăng để trở thành nữ hoàng trẻ kế tiếp.

Sau khi xuất hiện từ con nhộng và nở ra, ong chúa sẽ bắt đầu phá hủy tất cả các tổ ong chúa khác đang phát triển khác trong các ô lăng, sau đó bắt đầu chuyến bay giao phối của mình sau năm đến mười hai ngày.

Sau khi giao phối, Ong Chúa Trẻ có nhiều việc phải làm, với những quả trứng màu mỡ, nó phải nhanh chóng trở về tổ ong. Nữ hoàng cũ sẽ rời đi với một bầy ong trước đó. Nữ hoàng mới, được bao quanh bởi những con ong thợ sẽ nuôi và chải chuốt cho cô để nó có thể đẻ tới 2000 quả trứng mỗi ngày.

Để trứng có thể được đặt ở phía trên trung tâm của các ô lăng trong tổ ong, trước khi đẻ trứng, cô kiểm tra từng ô lăng để chắc chắn rằng nó được làm sạch đúng cách bởi các ong thợ.

Ong Đực

Ong Đực là cha đẻ tương lai của đàn ong (thay vì một số rất nhỏ trong số chúng sẽ là ong thợ). Ngắn hơn ong chúa, ong đực lớn hơn ong thợ và nó không có thành tựu nào khác ngoài việc kiên nhẫn.

Nó không thể tạo ra Sáp Ong, không có vòi để thu thập phấn hoa hoặc mật hoa và không có hạt phấn trên chân. Nọ không bao giờ được kêu gọi để bảo vệ tổ ong nên nọ không có ngòi chích.

Ong đực hiếm khi tự ăn, thay vào đó, chúng đưa lưỡi ra và một con ong thợ đặt thức ăn lên đó. Nọ thực sự là quý ông chờ đợi, nó đang chờ đợi một ngày khi một ong chúa trẻ bay từ tổ ong ra sẽ đi theo giao phối.

Khi một ong chúa mới bay từ tổ ong ra, nó gia nhập cùng ong đực, những người đã bay vòng quanh trong khu vực tập hợp của đàn ong, ong đực nhanh nhất sẽ bắt và giao phối với ong chúa, nhưng cuộc sống của họ rất ngắn.

Sau khi giao phối, chúng sẽ trở lại mặt đất và chết khi chúng chạm đất, chúng đã giúp mang lại sự sống mới cho đàn ong và công việc của chúng đã kết thúc. Các ong đực còn lại quay trở lại tổ ong hoặc bị đuổi ra ngoài hoặc chết ở đó trong mùa đông hoặc khi thiếu lương thực.

Ong Thợ

Phần chính của cặp chân sau có gai đặc biệt để chứa phấn hoa hoặc keo ong (một loại kẹo cao su). Chân trung tâm là chỗ dựa chính của những con ong, nhưng tất cả sáu chân đều được trang bị nhiều loại lông khác nhau, chủ yếu để quét phấn hoa từ mắt, làm sạch râu, lau bụi từ cánh và gói ghém phấn hoa.

Lưỡi và vòi hút của ong thợ được sử dụng để hút và thu thập các hạt phấn hoa từ bao phấn của hoa, với kết quả là các hạt phấn hoa được làm ẩm bằng mật ong và dính lại với nhau. Phấn Hoa sau đó được chuyển đến chân sau và giữ chắc cho đến khi con ong đi vào tổ ong, khi đó nó được đóng gói trong các ô lăng trong tổ ong.

Ong thợ có hai hàm nặng thò ra ngoài để hoạt động. Hàm được sử dụng để thu thập phấn hoa và sáp nhai. Bụng có hai cơ quan quan trọng – tuyến sáp và nọc ong.

Các tuyến sáp là các tế bào đặc biệt ở phía dưới của bốn đoạn cuối của cơ thể. Sáp được thải qua các tế bào đặc biệt này ở quy mô nhỏ, sau đó được đúc và sử dụng trong xây dựng tổ, đóng nắp các ô lăng.

Cuộc Sống Trong Tổ Ong Mật

Trong cuộc đời của mình, ong chúa có thể sản xuất hơn một triệu quả trứng. Lúc đầu, sau khi trứng nở, tất cả ấu trùng được cho ăn sữa ong chúa – một chất lỏng màu trắng đục được tạo ra bởi một tuyến trong đầu của ong thợ.

Thực phẩm phong phú này giúp ấu trùng phát triển mạnh mẽ. Sau ba ngày, chế độ ăn uống của ong thợ được thay đổi chủ yếu là phấn hoa và mật hoa, trong khi nữ hoàng tiếp tục được cho ăn sữa ong chúa.

Vào ngày thứ tám, ấu trùng tự quay một cái kén tơ tằm và trong một hoặc hai tuần tiếp theo sẽ tạo ra sự thay đổi lớn từ nhộng sang trưởng thành.

Nó gặm nhấm ra khỏi cái kén của nó và khi nó có được sức mạnh, tham gia cùng các ong thợ làm nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn hoặc kỹ thuật, nuôi dưỡng con non, chuyển mật hoa thành Mật Ong Nguyên Chất, làm sạch tổ ong và chờ đợi Nữ hoàng. Thế là vòng đời cứ thế tiếp diễn!

Ngôn ngữ của những con ong

Con ong không thể nói chuyện. Ngôn ngữ của họ là một trong những rung động. Để chỉ ra khoảng cách, con ong trinh sát sử dụng một mã âm thanh có thể nghe được, trên một ghi chú 200 chu kỳ mỗi giây với tốc độ xung từ 35 đến giây. Khoảng thời gian trên đường chạy và số xung âm thanh trong mỗi tiếng chuông biểu thị khoảng cách.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ ngôn ngữ của loài ong. Mời bạn đọc bài viết sức mạnh của đàn ong mật để hiểu rõ hơn cách chúng giao tiếp với nhau.

Quá Trình Nuôi Ong Lấy Mật

Gồm những bước cơ bản sau:

1. Chọn vị trí đặt tổ ong: Tìm một vị trí có ánh sáng tốt và cần đảm bảo có đủ điều kiện cho tổ ong sống và phát triển.

2. Tạo môi trường cho tổ ong: Tạo một môi trường mát mẻ và khô ráo cho tổ ong để phát triển và sản xuất mật ong.

3. Chấp nhận tổ ong: Chấp nhận tổ ong vào môi trường để bắt đầu quá trình sản xuất mật ong.

4. Cung cấp nguồn thức ăn cho tổ ong: Cung cấp nước và các nguồn thức ăn cho tổ ong để giúp họ phát triển và sản xuất mật ong.

5. Theo dõi và bảo quản tổ ong: Theo dõi sức khỏe và phát triển của tổ ong trước và sau khi lấy mật.

Xem bài viết Cách Con Ong Làm Mật để hiểu rõ hơn về quy trình này và đọc tài liệu về Kỹ Thuật Nuôi Ong trước khi bắt đầu xây dựng tổ ong của gia đình bạn.

Đó là những thành viên trong một tổ ong cùng những sinh hoạt và quá trình làm việc của chúng. Mật Ong Hiền Thảo chúc các bạn một ngày vui vẻ, hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Quý khách mua sản phẩm của công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0973.745.279 Zalo: 0973.745.279 Facebook: @matonghienthao Địa chỉ: 68 Trần Phú, TT Eakar, Daklak
admin
Từ khoá: , , , , ,

VÌ SAO ONG ĐỰC BỊ ĐUỔI RA KHỎI TỔ ?

18/02/2023 Ong Mật 114

Ong mật có chiến lược sinh tồn khác với các loài ong khác. Kế hoạch của chúng là cả tổ của mình phải sống sót qua mùa đông. Các ong thợ với phấn hoa vàng dính trên chân trở về tổ để xả hàng hóa của mình. Nhưng một số thành viên của tổ bị […]

VÌ SAO ONG MẬT KHÔNG BAY THẲNG ?

16/02/2023 Ong Mật 230

Aristotle là người đầu tiên ghi lại hành vi hấp dẫn của ong mật, ví dụ như cách đàn ong phối hợp hoạt động của chúng. Những gì trông như một cụm đàn ong đang vỗ cánh một cách ngẫu nhiên có thể là hành vi thông minh. Một con ong mật đang tìm kiếm […]

VÌ SAO ONG MẬT LẠI QUAN TRỌNG VỚI HỆ SINH THÁI

12/02/2023 Ong Mật 208

Chúng có thể quan trọng hơn được không? Đây là một chữ B với hai chữ E bởi vì hôm nay chúng ta sẽ xem xét mức độ quan trọng của ong cho hành tinh của chúng ta. Oh, đừng quá suy nghĩ! Chúng không chỉ giữ cho mình bay mãi mà còn tạo ra […]

SỨC MẠNH CỦA ĐÀN ONG MẬT

10/02/2023 Ong Mật 104

Đưa ra quyết định lớn thậm chí có thể rất khó khăn sau khi xem xét tất cả các ý kiến và giải pháp. Suy nghĩ và lựa chọn những gì bạn nghĩ là giải pháp tốt nhất nhưng luôn luôn có một nỗi sợ hãi mà bạn sợ sẽ chọn sai. Để giảm bớt […]

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 104